Chia sẻ mẫu giấy đăng ký kết hôn 2022 cho ai cần – download ngay

giấy khám sức khỏe năm 2022

Mẫu giấy đăng ký kết hôn là một trong những chứng từ quan trọng để pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Nếu không có giấy đăng ký kết hôn, hôn nhân giữa hai người sẽ không được pháp luật công nhận. Thậm chí, không thể làm giấy khai sinh khi sinh con. Vậy, mẫu giấy đăng ký kết hôn 2022 có những yêu cầu gì? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về mẫu giấy đăng ký kết hôn năm 2022 trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Mẫu giấy đăng ký kết hôn 2022  là gì?

Quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã định nghĩa kết hôn như sau: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Cũng trong Bộ luật Hôn nhân và Gia đình 2014, giấy chứng nhận kết hôn đã được định nghĩa rõ ràng: “Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn”.

Trên giấy chứng nhận kết hôn sẽ phải bao gồm các thông tin theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này. Cụ thể như sau:

“- Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

 • Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.”

Điều kiện cấp giấy đăng ký kết hôn

Việc cấp giấy kết hôn được thực hiện khi nam, nữ có nhu cầu đăng ký kết hôn. Do đó, điều kiện để cả nam và nữ được cấp giấy chứng nhận kết hôn là phải thực hiện đúng các điều kiện về đăng ký kết hôn. Những điều này đã được quy định rõ tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình gồm:

“Độ tuổi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên:

 • Nam, nữ kết hôn hoàn toàn tự nguyện.
 • Nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn: Kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn, kết hôn với người đang có vợ/chồng…”

Hướng dẫn điền mẫu tờ khai đăng ký kết hôn 2022

Tờ khai đăng ký kết hôn hiện hành được áp dụng theo quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP của Luật Hộ tịch, kể từ ngày 16 tháng 7 năm 2020. Theo đó, nếu làm thủ tục đăng ký kết hôn. Cả nam và nữ phải khai vào tờ khai đăng ký kết hôn để cơ quan có thẩm quyền xác định thông tin cá nhân, nơi cư trú, kết hôn bao nhiêu lần. … Như vậy, làm căn cứ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn cho hai người.

Cách điền tờ khai đăng ký kết hôn cụ thể như sau:

 • Mục “Ảnh”: Trong trường hợp thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố bên ngoài thì dán ảnh đôi nam nữ.
 • Phần “Kính gửi” chỉ rõ tên của tổ chức đăng ký tên miền. Nếu là cá nhân người Việt Nam tại Việt Nam thì là ủy ban nhân dân xã, huyện, thị trấn. Nếu việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ là quận, huyện hoặc ủy ban nhân dân quận.

– Tại mục “Họ và tên” ghi đầy đủ họ, tên, chữ đệm của hai nam, hai nữ, viết hoa, đóng dấu

– Phần “Nơi cư trú” Ghi theo nơi đăng ký HKTT, nếu không có. đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang ở.

– Phần “Giấy tờ tùy thân”: Nhập thông tin về giấy tờ tùy thân hợp lệ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ thay thế

– Phần “Bạn đã kết hôn bao nhiêu lần” ghi rõ bằng số lần kết hôn. Nếu bạn kết hôn lần đầu, hãy viết 1, nếu bạn ly hôn và sau đó kết hôn với người khác, hãy viết 2.

Mẫu giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Giấy đăng ký kết hôn là giấy tờ hợp pháp chứng minh hai bên đã kết hôn. Đây là một tài liệu quan trọng cho các cặp đôi sắp cưới. Hiện nay, mẫu giấy chứng nhận kết hôn mới nhất được Bộ Tư pháp ban hành kèm theo phụ lục của Thông tư số 04/2020 / TT-BTP. Theo quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân và Điều 2 Khoản 2 Nghị định số 123/2015 / NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm các bước sau:

 • Xuất trình: Bản chính giấy tờ tùy thân chứng minh nhân dân gồm hộ chiếu, CMND, CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh thông tin cá nhân còn giá trị sử dụng.
 • Hồ sơ: Giấy đăng ký kết hôn (theo mẫu); giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật (nếu có).

Mẫu đăng ký kết hôn online điện tử

Ngoài mẫu giấy đăng ký kết hôn, hiện nay còn có bản đăng ký kết hôn điện tử, rất thân thiện với người dùng. Việc có giấy kết hôn điện tử khá thuận tiện.

Mẫu giấy đăng ký kết hôn lần 2

Hiện nay, việc kết hôn lần 2 khá phổ biến và không quá xa lạ. Tuy nhiên, việc đăng  ký kết hôn lần 1 và lần 2 cũng sẽ có những sự khác biệt. Các bước chuẩn bị đăng ký kết hôn lần 2 bao gồm:

 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Nộp hồ sơ cho các cơ quan có thẩm quyền
 • Cấp giấy chứng nhận kết hôn lần 2
 • Nhận giấy chứng nhận kết hôn

Giá trị pháp lý của mẫu giấy đăng ký kết hôn word

Khi hai bên đăng ký kết hôn và được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận thì Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị sử dụng ngay sau khi được công chức của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Khi vợ hoặc chồng chết hoặc trong trường hợp có bản án ly hôn của Tòa án, giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận kết hôn sẽ chấm dứt. Giá trị của giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp được công nhận cả trong nước và nước ngoài.

Giấy đăng ký kết hôn là bằng chứng xác nhận quan hệ vợ chồng của hai bên  được xác lập và được hưởng sự bảo vệ của pháp luật. Kể từ thời điểm giấy đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý và được công nhận thì giữa hai bên phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

Quan hệ nhân thân, tình cảm, con cái, tài sản,  nghĩa vụ tài chính của các bên được quy định theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích của các bên, nam nữ phải xây dựng mối quan hệ chung. đời sống kinh tế và tinh thần, và tìm thấy một gia đình hạnh phúc bên nhau.

Trên đây là một số chia sẻ chia sẻ mẫu giấy đăng ký kết hôn 2022 cho ai cần cũng như một số vấn đề pháp lý  liên quan đến loại mẫu đơn này. Tất cả những ý kiến ​​tư vấn  trên đây đều dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành. Bất kỳ thắc mắc, cần bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến các vấn đề nêu trên về mẫu giấy đăng ký kết hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

luatvaketoan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *