Kế toán nội bộ là gì? làm thế nào để có thể thành kế toán nội bộ?

Kế toán nội bộ là gì

Kế toán là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm nhiều ngành kế toán khác nhau như kế toán thuế, kế toán nội bộ,… Kế toán nội bộ và kế toán tổng hợp là hai vị trí kế toán quan trọng được tuyển dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy kế toán nội bộ là gì? điểm khác biệt với kế toán thuế như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là vị trí công việc có nhiệm vụ xử lý các số liệu phát sinh khi không có hóa đơn, chứng từ. Mục đích của công việc kế toán nội bộ là thống kê, phân tích các số liệu, tính được lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể hoạch định và quyết định chiến lược phù hợp nhất, nhằm phát triển lâu dài trong tương lai.

Các công việc của kế toán nội bộ

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những công việc kế toán nội bộ khác nhau dựa vào đặc trưng hoạt động hay năng lực nhân viên. Thế nhưng về cơ bản, công việc chính của kế toán nội bộ là ghi chép những hoạt động tài chính – kế toán diễn ra hàng ngày vào sổ sách kế toán, cụ thể như sau:

 • Lập phiếu thu, chi, cân đối các chi phí văn phòng.
 • Tập hợp dữ liệu theo dõi chi phí, bao gồm cả các chi phí có hóa đơn, chứng từ và không có hóa đơn, chứng từ.
 • Nộp, rút tiền mặt, ủy nhiệm chi, làm hồ sơ giải ngân vay vốn, giao dịch khác với ngân hàng.
 • Lập báo cáo công nợ phải thu, phải trả; theo dõi công nợ và tình hình thanh toán hoặc đòi nợ đúng hạn.
 • Theo dõi các khoản liên quan đến bảo hiểm.
 • Lập phiếu nhập, xuất, lên báo cáo nhập xuất tồn hàng hóa thực tế theo kỳ báo cáo.
 • Chấm công, tính lương, thanh toán lương, theo dõi hợp đồng lao động (1 số doanh nghiệp có bộ phận nhân sự sẽ đảm nhận công việc này).
 • Kiểm tra hóa đơn đầu vào, đầu ra, nhập liệu vào phần mềm kế toán hàng tháng.
 • Tổng hợp báo cáo theo yêu cầu.
 • Kiểm soát doanh thu, chi phí nhằm đảm bảo các khoản này được ghi chép đúng và chính xác.
 • Kiểm tra số lượng, chủng loại, mẫu mã, phụ kiện đi kèm, giá bán của hàng hóa và thời hạn thanh toán.
 • Kiểm soát nội bộ, giám sát toàn bộ hoạt động tài chính của công ty,…

Yêu cầu đối với vị trí kế toán nội bộ

Bất kỳ vị trí công việc nào cũng có những yêu cầu riêng về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý,… Đối với vị trí kế toán nội bộ thì cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Nghiệp vụ kế toán thành thạo: Để làm một kế toán viên giỏi thì bạn cần nắm rõ các nghiệp vụ kế toán như thống kê, lưu trữ, làm báo cáo, làm hồ sơ, thống kê số liệu,…
 • Tính toán cẩn thận, chi tiết: Bên cạnh việc sử dụng phần mềm hỗ trợ hiện đại, người làm kế toán cần rèn luyện khả năng tính toán cẩn thận, chi tiết để hạn chế tối đa sai số.
 • Sử dụng máy tính, tin học văn phòng và phần mềm kế toán hiệu quả: Rèn luyện kỹ năng sử dụng phần mềm cũng như sử dụng tin học văn phòng tốt.
 • Bảo mật thông tin: Nếu để rò rỉ thông tin ra ngoài, kế toán nội bộ có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, bảo mật thông tin chặt chẽ là điều tối quan trọng mà một kế toán cần có.
 • Kỹ năng giao tiếp: Để phối hợp tốt với các bộ phận khác, kế toán nội bộ cũng cần khả năng giao tiếp tốt.

Mức lương kế toán nội bộ

Mức lương kế toán nội bộ cao hay thấp còn tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, khu vực thành thị hay nông thôn, kinh nghiệm, chuyên môn của người làm kế toán. Hiện tại, lương kế toán nội bộ như sau:

 • Người chưa có kinh nghiệm: dao động từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.
 • Người có kinh nghiệm 1 – 2 năm: dao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/ tháng

Sau khi có kinh nghiệm, thành thạo trong công việc, năng lực tốt, công với có thêm kỹ năng đặc biệt để hoàn thành vượt mức công việc kế toán nội bộ thì mức lương ở vị trí này hoàn toàn có thể lên tới 20.000.000 đồng/tháng.

Những điểm khác nhau giữa kế toán nội bộ và kế toán thuế

Kế toán nội bộ và kế toán thuế là 2 vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, là đòn bẩy tạo định hướng phát triển cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hai vị trí này có 1 số điểm khác biệt như sau:

Tiêu chíKế toán nội bộKế toán thuế
Công việc chínhTập hợp, thống kê, tính toán, xử lý toàn bộ thông tin kinh tế, tài chính, tình hình kinh doanh của doanh nghiệpLàm báo cáo thuế cho doanh nghiệp và chịu trách nhiệm với cơ quan thuế
Kiểm soát chứng từKiểm soát toàn bộ chứng từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Lưu giữ các chứng từ, hóa đơn, giấy tờ cẩn thận theo yêu cầu của doanh nghiệpKiểm soát chứng từ, hóa đơn liên quan đến thuế (hợp đồng, hóa đơn VAT,…)
Hạch toánHạch toán chứng từ theo yêu cầu và nguyên tắc trong nội bộ doanh nghiệp.Làm báo cáo phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp.Hạch toán chứng từ theo quy định của cơ quan thuế.
Trách nhiệmThống kê toàn bộ chi phí (lãi, lỗ, thu, chi, xuất, nhập, tồn kho,…) để báo cáo tình hình kinh doanh thực tế.Tư vấn phương án chi phí cho mọi vấn đề.Quyết toán thuế, hạch toán thuế,…Đưa ra giải pháp, tư vấn cho doanh nghiệp liên quan đến thuế, đặc biệt là báo cáo tài chính.Nộp thuế cho doanh nghiệp (thuế TNCN, thuế TNDN, thuế GTGT, thuế môn bài,…)
Quản lý báo cảo Quản lý tất tần tật chứng từ, chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.Báo cáo lên lãnh đạo của doanh nghiệpQuản lý giấy tờ liên quan đến thuế.Báo cáo lên cơ quan thuế và phải được doanh nghiệp duyệt.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được kế toán nội bộ là gì? và điểm khác biệt với kế toán thuế. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể sử dụng kế toán nội bộ trong công ty và cũng có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại các công ty cung cấp dịch vụ bên ngoài.

luatvaketoan.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *