Kế toán kho làm gì? chia sẻ kinh nghiệm nên không nên trong kế toán kho?

Kế toán kho làm gì

Kế toán kho là một vị trí không thể thiếu trong một doanh nghiệp, đơn vị. Tùy từng mục đích kinh doanh, công việc của một kế toán kho cũng có những sự khác biệt nhất định. Dù vậy, kế toán kho vẫn có những nhiệm vụ chung nhất định. Vậy, nhiệm vụ đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí kế toán kho cùng kế toán kho làm gì trong bài chia sẻ dưới đây nhé. 

Kế toán kho là gì?

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa thủ kho và kế toán kho. Tuy nhiên, đây là 2 vị có liên quan đến nhau song phạm vi công việc vẫn có những sự khác biệt. Kế toán kho là người làm việc tại kho, có nhiệm vụ kiểm soát việc xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hàng tồn kho. Đồng thời phải báo cáo với cấp quản lý về quá trình làm việc của kho. Đây là một khái niệm nhỏ hơn nhiều so với một khái niệm kế toán. Ngay từ cái tên nó đã xác định rõ phạm vi công việc của kế toán viên.

Kế toán kho tiếng Anh là gì?

Trong Tiếng Anh kế toán có nghĩa là “Accountant”. Thuật ngữ này cần phân biệt với các vị trí khác. Bao gồm: Chief Accountant (Kế toán trưởng), Tax Accountant (Kế toán thuế), Warehouse, Accountant (Kế toán kho), General Accountant (Kế toán tổng hợp), Paymaster Accountant (Kế toán tiền lương).

Các nghiệp vụ kế toán kho: Sự khác biệt giữa kế toán kho và thủ kho

Vị trí kế toán kho được đặt tại các kho hàng của các công ty, doanh nghiệp. Thủ kho là người quản lý hoặc điều hành số lượng hàng hoá, vật tư, thiết bị, … trong kho. Trong khi đó, kế toán kho là người quản lý về mặt giá trị trên sổ cái và có liên quan đến việc thực hiện các hoạt động của kho.

Kế toán kho và quản lý kho thường là 2 vị trí có quan hệ mật thiết với nhau vì công việc liên hệ với nhau. Một số đơn vị, doanh nghiệp vị trí thủ kho và kế toán kho thường là một người phụ trách. Tuy nhiên, cũng có một số loại hình kinh doanh đặc thù cần kiểm soát lượng lớn hàng hóa, vật tư, thiết bị. Lúc này sẽ có thêm chức danh thủ quỹ, thậm chí kiêm nhiệm nhiều chức danh thủ quỹ.

Kế toán kho làm gì?

Vậy…Kế toán kho làm gì? công việc của một kế toán kho khá đơn giản, không quá phức tạp như kế toán tổng hợp, kế toán thuế… ngược lại còn có những yêu cầu riêng cho vị trí tuyển dụng. Kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm cho các báo cáo tài chính, chứng từ thuế thì kế toán kho phải chịu trách nhiệm trước một số lượng lớn chứng từ, hóa đơn, chứng từ…

Công việc chính của một kế toán kho có thể phân chia theo từng ngày, từng tháng. Cụ thể:

Công việc hằng ngày hạch toán kế toán kho

 • Khi nhập, xuất hàng hóa trong kho phải kiểm tra thường xuyên, cẩn thận các loại hóa đơn, chứng từ, tài liệu.
 • Sau khi hàng hoá xuất nhập kho, kế toán kho phải lập chứng từ, tài liệu, hoá đơn mua hàng chi tiết và kê khai thuế đầu vào, đầu ra của hàng hoá.
 • Tính toán lượng vật tư nhập và xuất kho, hạch toán công nợ, giá vốn và thu nhập hàng ngày
 • Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của chứng từ, hóa đơn
 • Đối chiếu công nợ, xuất nhập hàng hóa, giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực công việc
 • Sắp xếp kho hàng gọn gàng, khoa học, phải phân loại rõ ràng, đúng chủng loại, đúng kích cỡ, đúng nguồn hàng …

Công việc hằng tháng của kế toán kho

 • Tổng hợp lại số liệu trong tháng và làm báo cáo vào cuối tháng
 • Xây dựng, tổng hợp báo cáo tổng kết tình hình xuất hàng – nhập hàng – số lượng hàng tồn kho còn lại trong tháng
 • Kiểm tra hàng tồn kho và lập báo cáo
 • Kiểm soát số lượng hàng tồn kho thực tế và báo cáo vào cuối tháng

Bài test kế toán kho: Tiêu chuẩn của một kế toán kho đạt tiêu chuẩn

So với các vị trí khác trong ngành kế toán, công việc của kế toán kho khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, muốn trở thành một kế toán kho đạt tiêu chuẩn không hề đơn giản. Một số tiêu chuẩn  yêu cầu cần có của một kế toán kho bao gồm:

 • Có đầy đủ kiến thức, nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, có kiến ​​thức nền tảng về kế toán giảng đường.
 • Sử dụng thành thạo tin học, sử dụng tốt các ứng dụng cơ bản Word, Excel: Đây không phải là yếu tố cần nhưng là yếu tố đủ để có thể trở thành một kế toán kho. Tin học văn phòng là công cụ có thể giúp  kế toán giải quyết  công việc, hạch toán, hạch toán khối lượng hàng hóa, thu chi, công nợ …
 • Biết sử dụng phần mềm kế toán: Phần mềm kế toán cũng vô cùng quan trọng, nó giúp cho kế toán giải quyết công việc dễ dàng hơn.
 • Trung thực, cẩn trọng, kỹ lưỡng: Những đức tính này không chỉ riêng với  kế toán kho mà yêu cần cần có của những người làm trong lĩnh vực kế toán.

Chứng từ sử dụng trong kế toán kho

Chứng từ sử dụng trong kế toán kho khá nhiều. Theo hướng dẫn của thông tư 133 và thông tư 200 của Bộ Tài Chính, trong đó có 7 loại chứng từ phổ biến thường được sử dụng, bao gồm:

 1. Phiếu nhập kho: Mẫu số 01-VT
 2. Phiếu xuất kho: Mẫu số 02-VT
 3. Biên bản kiểm nghiệm vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa: Mẫu số 03-VT
 4. Phiếu báo vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa: Mẫu số 04-VT
 5. Biên bản kiểm kê vật tư, công cụ, sản phẩm, hàng hóa: Mẫu số 05-VT
 6. Bảng kê mua hàng: Mẫu số 06-VT
 7. Bảng phân bổ nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ: Mẫu số 07-VT

Những lưu ý cần biết, quy trình kế toán kho

Kế toán kho có khá nhiều công việc vặt vãnh, lẻ tẻ. Những công việc “không tên” này thường khiến kế toán kho khá đau đầu. Trong quá trình làm việc cần lưu ý những điểm sau:

 • Khi nhập hàng. Cần kiểm tra đầy các chứng từ xuất- nhập hàng và làm thủ tục, xuất/nhập nhận chứng từ giao hàng, xuất hàng, lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng
 • Theo dõi hàng xuất nhập tồn. Chú ý ghi đầy đủ thông tin hàng hóa, ngày tháng hoặc khi chú ở kệ bán hàng. Cần nhập đầy đủ thông tin xuất- nhập hàng lên phần mềm. Đồng thời theo dõi hàng tồn và đối chiếu tình hình thực tế.
 • Theo dõi hàng tồn tối thiểu. Chú ý vấn đề bảo quản. Nếu xuất- nhập hàng có biến động thì cần phải gửi yêu cầu thay đổi mức tồn kho tối thiểu. Lưu ý số lượng hàng tồn mỗi ngày
 • Làm thủ tục mua – đặt hàng của kho. Trực tiếp tiếp nhận xuất- nhập hàng của kho và chú ý thông tin hàng hóa trên phiếu ghi
 • Sắp xếp hàng hóa trong kho chú ý đến từng loại mặt hàng. Lập sơ đồ, cập nhập thông tin về vị trí hàng hóa, hàng hóa phát sinh

Những sai lầm mà các kế toán kho

Để tránh gặp phải sai lầm trong công việc, dưới đây là một số những sai lầm mà các kế toán kho mới đi làm thường gặp phải. Cụ thể:

 • Không kiểm soát hay xác định được mức tồn kho định kỳ của hàng hóa
 • Không chú ý đến cách sắp xếp hàng hóa vật tư một cách khoa học
 • Bỏ quên việc kiểm tra hàng hóa một cách thường xuyên
 • Phức tạp hóa công việc, bỏ qua các phần mềm kế toán trong quá trình làm việc.

Với những doanh nghiệp hiện nay, thủ kho và kế toán kho thường là một người. Tuy nhiên, để đảm bảo công việc diễn ra trơn tru và thuận lợi, kế toán kho là một vị trí không thể bỏ qua. Phần công việc của kế toán kho, giúp đảm bảo những phần việc tính toán về sau diễn ra trơn tru hơn.

Như vậy, qua bài viết kế toán kho làm gì của chúng tôi chắc bạn đã định hình ra một phần công việc của kế toán kho rồi đúng không ạ. Chúc các bạn luôn gắn bó lâu dài với nghề kế toán kho nhé!

luatvaketoan.vn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *